TÌM HIỂU MÁY KÉO GIÃN CỘT SỐNG CỔ

Kéo giãn cột sống , cổ là cách dùng lực cơ học tác động theo chiều dọc của cột sống để làm giãn nở khoảng cách của các khoang gian đốt nhằm đem lại hiệu quả điều trị.

TÌM HIỂU KÉO DÃN CỘT SỐNG CỔ

Kéo giãn cột sống là cách dùng lực cơ học tác động theo chiều dọc của cột sống để làm giãn nở khoảng cách của các khoang gian đốt nhằm đem lại hiệu quả điều trị.

Kéo giãn cột sống cổ được sử dụng để điều trị các chứng đau vì thoái hóa cột sống. Nguyên nhân là do kéo dãn cột sống có thể làm giãn khoảng cách và thể tích của các khoang gian đốt sống trong một khoảng thời gian nhất định và làm giảm đau nhanh. Tuy nhiên, nếu cách sử dụng biện pháp này không được thực hiện một cách thích hợp với từng người về thời gian, trọng lượng kéo hoặc đeo đai mềm… thì phương pháp sẽ không có tác dụng hoặc tổn hại thêm tới sức khỏe.

Tác dụng

Làm giãn cơ tích cực: trong bệnh lý đau cột sống,chính sự kích thích rễ thần kinh và đau làm cho cơ co cứng phản xạ, sự co cứng cơ tác động trở lại làm cơn đau càng thêm trầm trọng hơn. Kéo giãn cột sống trước tiên lực kéo sẽ tác động lên cơ tạo nên giãn cơ thụ động, giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy bệnh lý đau. Tuy nhiên khi kéo nếu tăng hoặc giảm lực quá nhanh có thể gây kích thích làm tăng co cơ, do đó cần tăng giảm lực kéo từ từ đặc biệt là trong bệnh lý đau cấp.

Làm giảm áp lực nội đĩa đệm: lực kéo dãn dọc theo cột sống sẽ có tác động vào nhiều điểm khác nhau của một đoạn cột sống làm các khoang đốt được giãn rộng và có thể sẽ cao thêm trung bình 1,1mm/đĩa đệm. Quá trình làm giảm áp lực nội đĩa đệm dẫn đến kết quả:

Làm tăng thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm: giúp nhân nhày và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng cường dinh dưỡng cho đĩa đệm nên làm giảm quá trình thoái hóa của đĩa đệm.

Có thể giúp thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoát vị nếu khối thoát vị không bị xơ hóa.

Điều chỉnh sai lệch của khớp đốt sống và cột sống: trong thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm do chiều cao khoang gian đốt giảm làm di lệch diện khớp đốt sống. Kéo giãn cột sống làm thay đổi di lệch, tăng tính linh hoạt của khớp đốt sống và giải phóng sự khóa cứng của các khớp đốt sống.

Giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống: do làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, giảm thể tích khối thoát vị… nên làm giảm kích thích rễ và giảm đau.

Tác dụng điều trị

Giảm đau: do làm giãn cơ, giảm áp lực nội đĩa đệm ,làm tăng cường nuôi dưỡng đĩa đệm, giải phóng chèn ép rễ thần kinh và tăng nuôi dưỡng cục bộ.

Tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống.

Tạo điều kiện thuận lợi để cho đĩa đệm mới bị thoát vị ở mức độ nhẹ và vừa có khả năng trở lại vị trí cũ.

Chỉ định

Thoái hóa đốt sống lưng chèn ép thần kinh gây đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ vai cánh tay.

Thoát vị đĩa đệm vừa và nhẹ.

Sai khớp đốt sống nhẹ.

Đau lưng do các nguyên nhân khác.

Vẹo cột sống.

Viêm cột sống dính khớp ở giai đoạn chưa dính khớp.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH:

Chống chỉ định chung

Có tổn thương và chèn ép tủy, bệnh ống tủy.

Lao cột sống, u ác tính, viêm tấy áp xe vùng lưng.

Bệnh loãng xương, tăng huyết áp giai đoạn 2,3 và bị cơ cứng động mạch não.

Chấn thương cột sống có gãy xương biến dạng.

Viêm đa khớp dạng thấp.

Phụ nữ có thai hoặc đang có kinh nguyệt.

Hội chứng đuôi ngựa.

Thoái hóa cột sống, bệnh viêm cột sống dính khớp có các cầu xương nối các đốt sống.

Sau từ 1-2 lần kéo giãn, hội chứng đau lại tăng lên và chóng mặt.

Chống chỉ định đối với kéo giãn dưới nước

Bệnh nấm và các bệnh ngoài da khác, bệnh giun sán

Các bệnh cơ quan sinh dục (viêm phần phụ, trùng roi âm đạo…).

Người có tuổi (trên 60 tuổi) và trẻ em dưới 15 tuổi.

Thoái hóa cột sống có phản ứng loạn thần kinh chức năng.

Kỹ thuật kéo giãn cột sống cổ

Kéo giãn ở tư thế nằm bằng đai

Kéo giãn bằng đai cần tiến hành ở tư thế nằm ngửa, cột sống cổ gấp với góc giữa 20-30 của bệnh nhân là nguyên tắc do sự mất trọng tải của đầu, lực kéo sẽ cần ít hơn nếu ngồi và ở tư thế nằm cơ dễ giãn hơn. Các rễ thần kinh tủy sống thường trùng lỏng khi hơi dang tay hoặc giơ tay ngang vai. Kéo giãn cột sống cổ ở tư thế ngồi hoặc đứng với tư thế của tay để dọc thân sẽ làm đau tăng lên. Vì rễ thần kinh tủy sống do các hoàn cảnh nhất định đang bị kéo căng, nên hệ thống kéo không nên nằm cùng với trục của cơ thể mà hơi chếch về trước làm cho cột sống cổ hơi cong ra trước. Không được phép kéo chỉnh nằm ở tư thế ưỡn cột sống vì nó làm hẹp các lỗ liên đốt cột sống cổ, đồng thời lại gây quá căng các cơ cổ ở mặt trước.

Kéo giãn ở tư thế thẳng đứng

Lực kéo ở cột sống cổ có thể tạo ra bằng các trọng lượng treo trên ròng rọc bằng máy điều chỉnh với kéo giãn cách quãng. Sau mỗi lần kéo phải mang đai cổ hoặc đỡ cổ để cố định. Kéo giãn cột sống cổ không được kéo lâu quá vì do giảm áp lực trong đĩa đệm sẽ gây tăng thể tích nhanh nên đau sẽ tăng. Tác dụng điều trị của phương pháp kéo giãn cột sống cổ đã được đánh giá bởi nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới và tại các trung tâm thần kinh và phục hồi chức năng.

Viết bình luận