Tìm hiểu về nội soi xoang mũi

Tìm hiểu về nội soi xoang mũi

Ống Optic

Ống optic dùng trong máy nội soi tai mũi họng

Ống nội soi là một thiết bị quang học (còn gọi là optic) dùng để khám mũi. Optic được gắn vào máy nội soi tai mũi họng. Thủ thuật này được gọi là nội soi mũi chẩn đoán. Vì ống soi này khá mảnh mai, nhỏ (đường kính khoảng từ 2.7 – 4.0 mm) nên nó có thể được đưa vào lỗ mũi một cách dễ dàng để kiểm tra hốc mũi và các xoang bên trong.

Ống nội soi tùy theo độ lệch cho phép ta quan sát được những khu vực nằm thẳng ngay phía trước đầu ống độ nét tùy thuộc vào chất lượng máy nội soi và optic, một số khác thì quan sát được những khu vực tạo với đầu ống một góc. Những ống optic “góc” này có thể được dùng để quan sát các ngóc ngách tùy thuộc vào ống optic bao nhiêu độ. Khám mũi theo cách thông thường gặp nhiều giới hạn, tuy nhiên với hệ thống máy nội soi tai mũi họng ta có thể khám được mũi xoang một cách chi tiết hơn. Ngoài ra ống soi mũi còn có thể dùng trong phẫu thuật.

Phòng nội soi mũi

Nội soi mũi thường được thực hiện trong phòng bình thường của bác sĩ tai mũi họng. Có 1 camera sẽ được gắn vào ống soi và truyền hình ảnh thu được ra một màn hình ở bên ngoài. Toàn bộ cuộc nội soi có thể được ghi lại vào máy tính hoặc vào đầu thu kỹ thuật số. Nếu muốn, bệnh nhân có thể nhìn thấy được những hình ảnh từ cuộc thăm khám của mình.

Thủ thuật soi

Các bệnh nhân có thể trải qua được thủ thuật này rất bình thường. Nhiều bác sĩ TMH sẽ xịt thuốc làm thông mũi và thuốc tê qua mũi bệnh nhân trước khi nội soi. Bình thường thì thủ thuật này có thể được hoàn thành mà không cần sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào.

Dụng cụ soi

Những dụng cụ này được thiết kế đặc biệt để dùng trong nội soi ở mũi và xoang. Chúng được sử dụng ở cả phòng mổ và phòng mạch bác sĩ.

Dụng cụ sử dụng cho xoang trán

Những dụng cụ này được thiết kế đặc biệt dùng cho nội soi mũi ở phòng mổ và phòng mạch bác sĩ. Cần lưu ý là những dụng cụ này có một độ cong nhất định do đó nó có thể chạm đến những vùng nằm trong các ngóc ngách. Các dụng cụ này được sử dụng chung với ống soi “góc”

Những dụng cụ này được thiết kế để dùng cho xoang trán. Vì xoang trán nằm ngay phía trên mũi nên các dụng cụ phải cong để có thể đi vào được xoang trán qua đường mũi. Phẫu thuật nội soi xoang trán rất khó vì giải phẫu của khu vực này rất phức tạp.

Nội soi mũi trong phòng mổ

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, phẫu thuật nội soi xoang đã trở nên phổ biến trong điều trị phẫu thuật các trường hợp viêm xoang không cải thiện với kháng sinh. Một số bác sĩ thích nhìn trực tiếp qua ống soi, trong khi đó một số khác lại thích sử dụng camera để truyền hình ảnh ra màn hình lớn (giống như trong hình).

Phẫu thuật xoang với hỗ trợ của máy vi tính

Gần đây, hệ thống phẫu thuật với sự trợ giúp của máy vi tính (CAS – computer-aided surgery) được áp dụng cho phẫu thuật xoang. Kỹ thuật này cho phép phẫu thuật viên có thể định vị được chính xác các vị trí trong khi nội soi bằng hình ảnh CT scan đã được chụp trước khi phẫu thuật. CAS cung cấp những thông tin quan trọng về cấu trúc giải phẫu của bệnh nhân do đó nó sẽ làm giảm các nguy cơ và làm tăng hiệu quả của cuộc phẫu thuật.

Viết bình luận